Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu - Cam kết chất lượng hàng đầu trong hoạt động hỗ trợ và đào tạo đấu thầu ở Việt Nam

23/09/2017, 13:06 | Tin tức

Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu hoạt động được gần 9 năm, nhưng với đội ngũ giảng viên, chuyên gia tư vấn hàng đầu trong cả nước về đấu thầu, cùng tập thể cán bộ nhiều kinh nghiệm, TTHTĐT đã và đang khẳng định là địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo và tư vấn đấu thầu. Bên cạnh đó, là đơn vị tực thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT), Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, hỗ trợ Cục Quản lý đấu thầu trong quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo đấu thầu

Theo ước tính của Cục Quản lý đấu thầu, tính đến đầu năm 2009 có khoảng 40.000 người làm việc trong lĩnh vực đấu thầu. Với đà tăng trưởng đầu tư như hiện nay, cứ 5 năm lượng vốn tăng gấp đôi, số người cần được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về đấu thầu cũng tăng tương ứng. Với nhu cầu như vậy, đấu thầu thực sự là một nghề trong xã hội đòi hỏi có sự quan tâm thích đáng của các cấp quản lý thì mới đảm bảo được hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.
Trước khi Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu được thành lập, trên cả nước đã có nhiều cơ sở tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn về đấu thầu và đã góp phần nâng cao năng lực đấu thầu, mua sắm công cho xã hội. Tuy nhiên, các hoạt động tăng cường năng lực về đấu thầu cũng như hỗ trợ về đấu thầu nhìn chung còn tự phát, chưa đáp ứng yêu cầu.
Các cơ sở đào tạo hầu hết mới chỉ đáp ứng điều kiện pháp lý tối thiểu để được tổ chức các hoạt động đào tạo đấu thầu, cơ sở vật chất của nhiều cơ sở còn nghèo nàn. Trên thực tế, văn phòng của một số cơ sở đào tạo chỉ khoảng 10m2, được thành lập để đủ tuyển sinh, chiêu sinh học viên. Các điều kiện cho đào tạo từ giảng viên, đến trang thiết bị đều đi thuê ngoài, trừ nhân viên có chức năng thu học phí là của chính cơ sở đào tạo. Cách làm này bộc lộ tính thiếu chuyên nghiệp và thực chất là chạy theo lợi nhuận. Với dịch vụ đào tạo còn nhiều bất cập như vậy thì không thể thực hiện các khóa học có chất lượng, không xây dựng năng lực đấu thầu một cách bền vững, từ đó không tạo được nghề đấu thầu cho xã hội.
Trước thực trạng trên, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT đã được thành lập theo quyết định số 511/QĐ–BKH ngày 15/4/2009 của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Trung tâm có nhiệm vụ: xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu phù hợp với yêu cầu của hệ thống pháp luật và tình hình thực tế; tổ chức biên soạn, in ấn, xuất bản tài liệu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu và cấp chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về đấu thầu theo quy định của pháp luật; xây dựng các hệ thống dữ liệu về tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, chuyên gia đấu thầu, cơ sở đào tạo về đấu thầu; tổng hợp hoạt động đào tạo của các cơ sở đào tạo đấu thầu trên phạm vi cả nước.
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu đã có những đóng góp tích cực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tư vấn đấu thầu trong cả nước. Gần hai năm xây dựng và trưởng thành, dịch vụ tư vấn và các khóa đào tạo của Trung tâm đã được nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu (các Bộ, địa phương, ban quản lý dự án…) và học viên ghi nhận về chất lượng và tính chuyên môn, chuyên nghiệp.

Khẳng định vị trí hàng đầu về đào tạo và tư vấn đấu thầu
Một trong những thế mạnh nổi trội của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu là đội ngũ giảng viên, chuyên gia tư vấn hàng đầu về đấu thầu. Các giảng viên, chuyên gia là các lãnh đạo, chuyên viên của Cục Quản lý đấu thầu - những cán bộ đầu ngành thuộc cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu, trực tiếp biên soạn các văn bản pháp luật về đấu thầu hiện hành, đồng thời đã có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy đấu thầu cũng như kinh nghiệm xử lý hàng nghìn tình huống đấu thầu trên cả nước. Ngoài ra, Trung tâm cũng có đội ngũ cộng tác viên tư vấn là các cán bộ có nhiều kinh nghiệm, đang công tác tại các cơ quan nhà nước chuyên ngành và các đơn vị chủ đầu tư lớn...
Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm có nhiều kinh nghiệm; công tác tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp, cơ sở vật chất được đảm bảo để cung cấp cho học viên các khóa đào tạo có chất lượng tốt nhất...
Trên cơ sở những thế mạnh của mình, trong năm qua, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu đã phấn đấu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu đã và đang chứng minh là vị trí cơ sở đào tạo đấu thầu hàng đầu trong cả nước. Từ các khóa đào tạo của Trung tâm, hàng nghìn cán bộ đã được đào tạo một cách bài bản, góp phần thực hiện tốt công tác đấu thầu tại nhiều dự án. Riêng trong năm 2010, Trung tâm đã đào tạo được 2.042 học viên, đứng đầu về số lượng học viên so với 115 cơ sở đào tạo về đấu thầu khác trên cả nước. 
Trung tâm đã xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình đào tạo. Nội dung các khóa học của Trung tâm luôn được cập nhật, bám sát những quy định mới nhất của pháp luật về đấu thầu. Các khóa học trong năm qua đã giúp học viên kịp thời cập nhật, nắm vững những nội dung cơ bản và nâng cao của pháp luật về đấu thầu như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đấu tư xây dựng cơ bản (trong đó tập trung vào 21 điều sủa đổi, bổ sung của Luật Đấu thầu); Nghị định 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu theo Luật Xây dựng và các Thông tư hướng dẫn. Ngoài ra, giảng viên của khóa học cũng hướng dẫn, giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của học viên và trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống trong đấu thầu.

Về công tác tư vấn đấu thầu, trong thời gian vừa qua, các hoạt động tăng cường năng lực, tư vấn đấu thầu đã được Trung tâm triển khai hết sức sâu rộng và mang lại hiệu quả cao, tạo được niềm tin với các chủ đầu tư và sự yên tâm của các nhà thầu. Trung tâm đã tư vấn thực hiện nhiều gói thầu, như: Tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn gói thầu Tư vấn đánh giá các dự án thí điểm PPP tại Việt Nam của Ernst & Young ShinNihon LLC; Kiểm toán, rà soát thủ tục đấu thầu của các gói thầu do JICA tài trợ; Tư vấn đấu thầu cho các dự án do UNDP tài trợ tại Việt Nam; Lập kế hoạch đấu thầu gói thầu Đầu tư xây dựng Trung tâm giao dịch và điều hành viễn thông Việt Nam; Lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu Cung cấp và lắp đặt 28 máy soi hàng hoá, hành lý loại cố định cho Tổng cục Hải quan; Thẩm định HSMT gói thầu tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Tổng cục Thống kê; Thẩm định HSMT gói thầu Tư vấn quản lý dự án và tư vấn thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán của Trường Cao Đẳng Tài Nguyên và Môi trường; Rà soát hồ sơ yêu cầu (HSYC) của gói thầu EPC nhà máy nhiệt điện Thăng Long; Thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu đập đất của Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thuỷ lợi 8 – Tỉnh Đắklăk; gói thầu tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Tổng cục Thống kê; các gói thầu tư vấn đấu thầu với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và rất nhiều công việc tư vấn đấu thầu khác.
Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên tư vấn giải đáp tình huống trực tiếp và gián tiếp cho các cơ quan, các công ty có nhu cầu giải đáp thắc mắc, tình huống phát sinh trong quá trình đấu thầu...

Với những cố gắng và sự đóng góp thiết thực trong năm qua, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu đã vinh dự được nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, 02 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Đó là sự ghi nhận mà cơ quan chủ quản - Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT dành tặng cho tập thể, cá nhân của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, là nguồn khích lệ lớn để Trung tâm tiếp tục hoàn thành tốt các kế hoạch và nhiệm vụ mới trong năm 2011.

Cao Thành Trung
Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu

Ý kiến bạn đọc ()

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline khóa học : 0243.795.7304

Dịch vụ tư vấn : 0243.795.7300

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Lô D25, Ngõ 7B, Đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

Lãnh Đạo

Thư viện ảnh

Xem tất cả

Hỏi đáp

Muốn sửa lại hoặc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đã đăng tải phải làm sao?

 Muốn sửa lại hoặc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đã đăng tải phải làm sao?  

Trưng cầu ý kiến

Bạn có đồng ý việc bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu với các đối tượng theo quy định:

Biểu quyết Xem kết quả

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ